Thuật toán new feed của facebook và cách nó hoạt động

thuật toán new feed của facebook

Adam Mosseri người đứng đầu Facebook News Feed đã đưa ra một video nói về cách mà thuật toán nguồn cấp dữ liệu của Facebook hoạt động. Tôi, sau đó, so sánh cái mà Adam nói tới với một bằng sáng chế của Facebook trong đó nêu tên của anh ấy như là tác giả và tìm thấy một thông tin thú vị, cái có thể giúp cho các bài đăng Facebook của bạn được hầu hết mọi người nhìn thấy. Hãy cùng Vietadsonline tìm hiểu trong bài viết về thuật toán newfeed của facebook này nhé.

Adam Mosseri miêu tả cách Facebook sử dụng một quá trình gọi là Xếp hạng để “sắp xếp” bài đăng nào mà bạn sẽ nhìn thấy trên bảng tin. Việc sắp xếp có ý nghĩa rất quan trọng vì theo Adam Mosseri, một người trung bình có hàng nghìn thứ để đọc trong bảng tin của họ mỗi ngày. Sau đó, Adam cho thấy cách mà Facebook sắp xếp tin ra sao, và quan trọng nhất là thông tin nào có ý nghĩa với bạn.

thuật toán new feed của facebook

Thuật toán của Facebook có 4 phần:

Facebook sử dụng một thuật toán để sắp xếp thông tin cho các thành viên Facebook. Thuật toán của họ được chia thành 1 series gồm 4 bước. Bốn bước này bao gồm:

  1. Kiểm kê
  2. Tín hiệu
  3. Dự đoán
  4. Điểm số về tính liên quan

Để tóm tắt lại cái Adam nói thì đây là một đoạn được trích ra từ trong video của anh ấy miêu tả cách thuật toán nguồn cấp dữ liệu của Facebook hoạt động:

“Trong việc xếp hạng, chúng tôi đặt tên cho từng bước. Đầu tiên chúng tôi gọi là Kiểm soát cái xuất hiện trên menu. Menu là các stories mà bạn chưa thấy từ bạn bè và từ những người đăng bài mà bạn đang theo dõi.

Bước tiếp theo là Dấu hiệu. Thông tin mà chúng tôi có để đưa ra quyết định được thông báo. Dấu hiệu là những thứ như là ai là người đăng stories đó, thời gian đăng được bao lâu rồi. Thậm chí những thứ nhỏ như là tốc độ kết nối internet của bạn ngay khi đó hoặc bạn đang online trên loại điện thoại nào.

Và chúng tôi dựa trên những dấu hiệu cũng như phản hồi từ cộng đồng của chúng ta để hiểu loại nội dung nào có thể là có vấn đề. Đó có thể là nội dung mang tính bạo lực hoặc spam, nội dung tiêu cực hoặc thông tin giả mạo.

Và chúng tôi sử dụng tất cả các dấu hiệu này để đưa ra các dự đoán thông báo ở bước thứ 3.

Việc dự đoán giống như là bạn sẽ bình luận hay chia sẻ như thế nào cho story được đưa ra. Bạn sẽ ẩn hay báo cáo về 1 story ra sao? Và chúng tôi sử dụng hàng tá những dự đoán này, cân nhắc so sánh chúng về điểm số cho tính liên quan. Một con số đại diện cho mức độ bạn sẽ quan tâm tới stories được đưa ra như thế nào.

Sau đó chúng tôi xếp các stories dựa trên điểm số này. Chúng tôi thực hiện điều này cho từng người và mọi người sử dụng Facebook, và cho tất cả các bài đăng có trong phần kiểm soát của họ, mỗi lần họ mở bảng tin.

Và vì Recency là một dấu hiệu quan trọng, thế nên News Feed theo thứ tự thời gian nhưng không nhất thiết là phải luôn như vậy.

Và chúng tôi biết chúng tôi không hoàn hảo, chúng tôi biết chúng tôi vẫn có những lỗi. Đó là tại sao chúng tôi thường đang lặp lại và cố gắng để trở nên tốt hơn trong việc kết nối con người với những stories quan trọng nhất đối với họ.

Thuật toán quyết định người dùng Facebook muốn điều gì

Thuật toán chỉ ra thành viên thích thấy thông tin nào hơn. Adam Mosseri đề cập tới các dự đoán bởi vì thuật toán người dùng Facebook được gọi là mô hình tiên đoán. Trong trường hợp của Facebook, họ dự đoán khả năng hài lòng của người dùng đối với nội dung bảng tin mà họ nhận được.

Bằng sáng chế Facebook

Facebook có một bằng sáng chế về một thuật toán với tên gọi Dịch vụ lọc nội dung trên mạng xã hội, cung cấp các thông tin về quá trình xếp hạng trên bảng tin. Quá trình này được miêu tả như sau:

“1. Một phương pháp bao gồm: nhận nội dung từ người dùng của một dịch vụ mạng xã hội, nhận và gửi từ người dùng của dịch vụ mạng xã hội, các thuộc tính trên profile của người dùng bao gồm cả thông tin mô tả của từng người.”

Cái này có nghĩa việc nhận thông tin cá nhân của bạn như ai là bạn bè của bạn, bạn thích cái gì, bạn sống ở đâu, làm việc ở đâu và các thông tin khác nữa mà bạn đưa ra trên Facebook.

Có một phần thú vị ở đây là:

“Tự động tạo ra, …..các nhóm liên quan tới một ngươi dùng bao gồm một hoặc nhiều hơn các nguyên tắc, các nhóm bao gồm người dùng của dịch vụ mạng xã hội có một hoặc hơn 1 profile người dùng đặc trưng chung với người dùng trong nhóm.

Trong giao diện người dùng, gửi thông tin giới thiệu tới người dùng một bản tập hợp cập nhật các nội dung cho nguồn cấp nội dung, tập hợp cập nhật bao gồm các nội dung nhận được chỉ từ người dùng trong ít nhất một nhóm người dùng có liên quan tới bộ lọc đã chọn”

Phần này có nghĩa là họ lấy tất cả thông tin của bạn, làm phù hợp với những người khác – những người có thông tin tương tự và sử dụng thông tin để tạo ra bảng tin. Sau đó Facebook lọc tất cả thông tin của bạn và tạo ra một tin mới dựa trên cái mà bạn bè của bạn đang hướng tới.

Facebook xếp hạng nội dung như thế nào

Bằng sáng chế miêu tả việc xếp hạng của thuật toán dựa trên điểm số hấp dẫn. Sự hấp dẫn nghĩa là sự tương đồng, có hàm ý về một mối quan hệ giữa bạn về một thứ gì đó. Hay nói cách khác, điểm số về sự hấp dẫn có thể là điểm số cho việc một cái gì đó có liên quan tới bạn như thế nào.

Và đây là cách mà Adam Mosseri đặt tên cho nó: điểm số về tính liên quan. Đoạn dưới đây có thể chính là cái mà Mosseri đề cập khi miêu tả về điểm số liên quan.

“2. Phương pháp ở phần 1, trong đó cung cấp giao diện người dùng kết hợp với: lựa chọn tập hợp nội dung cho nguồn cấp nội dung dựa trên điểm số hấp dẫn được quyết định giữa người dùng và nội dung đó; và gửi tập hợp nội dung được chọn để hiển thị trên nguồn cấp nội dung.”

Tiếp theo trong ứng dụng sáng chế, nó cung cấp một đoạn tóm tắt cách mà nội dung được lọc, được gọi là “sự hấp dẫn” giữa bạn và nội dung.

Nội dung được lọc dựa trên các đặc điểm profile người dùng, giống như vị trí địa lý, công việc, loại hình công việc, tuổi, sở thích âm nhạc, sở thích và những đặc điểm khác. “ Newsfeed stories” có thể được tạo ra để mang tới những thông tin có sự liên quan nhất đối với người dùng dựa trên một xếp hạng nội dung được tạo ra, được chọn lọc bởi sự hấp dẫn của người dùng hoặc đặc tính người dùng. Áp dụng thuật toán này, các stories trên bảng tin giới thiệu tới người dùng những nội dung mới nhất và liên quan nhất có trên mạng xã hội.

Cái mà chúng ta biết được

Tôi nghĩ khía cạnh thú vị nhất trong thuật toán của Facebook chính là cái mà Adam Mosseri miêu tả như là Truy cập gần đây (Recency) . Recency có nghĩa là một cái gì đó mới được đăng, được chia sẻ và được bình luận gần đây… Nội dung mới là rất quan trọng bởi vì Facebook không hiển thị nội dung cũ hơn. Hiển thị nội dung mới nhất là mặc định.

Điều này có nghĩa là nếu người dùng không bình luận trên nội dung của bạn thì nó sẽ bị trôi đi. Tất cả các bình luận và chia sẻ giống như không khí dưới đôi cánh của nội dung. Càng nhiều bình luận thì nội dung của bạn lại càng được đẩy lên cao trên bảng tin của người dùng.

Câu chuyện vui về thuật toán nguồn cấp dữ liệu của Facebook

Như là môt mẩu chuyện vui thì chỉ vài tuần trước, tôi đọc lại một cuộc thảo luận dài mà tôi đã khởi xướng vào một năm trước trên bảng tin của mình. Tôi phát hiện ra là một bình luận rất sâu sắc nhưng không được trả lời. Thế là tôi like bình luận của họ và trả lời bình luận đó, bày tỏ sự cảm ơn của tôi đối với thông tin họ chia sẻ. Bình luận và việc tôi like khiến cho cuộc thảo luận từ cả năm về trước quay trở lại trên bảng tin của rất nhiều người bạn của tôi. Và gần như ngay lập tức những người khác bắt đầu đăng vào cuộc thảo luận một lần nữa.

Thời gian vẫn là cốt lõi

Một trong số những thực tế được đề cập tới trong bằng sáng chế và trong video của Adam Mosseir, thì thời gian chính là vấn đề chủ yếu. Nếu bạn muốn bài đăng Facebook của bạn được thấy bởi người khác, hãy đăng các nội dung khiến người khác tham gia bình luận.

Tôi đã có khoảng 15 năm kinh nghiệm như là một người chủ diễn đàn và một người điều tiết cộng đồng. Và tôi nhận thấy rằng cuộc thảo luận thành công nhất được bắt đầu bởi người dùng- người đưa ra các vấn đề. Họ hỏi mọi người ý kiến của mọi người ra sao. Làm cái gì đó đơn giản như là hỏi những người đang theo dõi bạn là: “Bạn đang nghĩ gì?” là một cách hay để bắt đầu một cuộc trao đổi.

Đừng có chỉ ngồi đó và nhìn vào cuộc nói chuyện. Hãy tham gia vào bằng việc tán dương, phản ứng và phản hồi lại những người thảo luận. Và hãy đá quả bóng lên để giữ cho cuộc trao đổi tiếp tục bằng cách hỏi một câu hỏi có tính khơi gợi. Khám phá xuyên suốt chủ đề, cố gắng để xác định cái mà người dùng thích nói tới và đẩy những cái nút lên. Hy vọng với bài viết này Vietads Online giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thuật toán newfeed của facebook, hãy để lại comment ở dưới nhé. Xem thêm các bài khác về facebook tại mục kiến thức SEM.

Thuật toán new feed của facebook và cách nó hoạt động
5 (100%) 1 vote
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *