Tại sao điểm chất lượng vẫn quan trọng và làm cách nào để tối ưu?

điểm chất lượng

Bạn có thể đã quen với thuật ngữ Điểm chất lượng, nếu bạn sử dụng PPC như là một phần trong những nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Điểm chất lượng là dấu hiệu cho thấy chất lượng từ khóa, quảng cáo và trang đích của bạn, giúp bạn hiểu quảng cáo của bạn đang có sức cạnh tranh như thế nào trên thị trường.

điểm chất lượng

Dựa theo thang điểm từ 1-10, trong đó 10 là điểm số cao nhất, điểm chất lượng có sẵn dưới dạng cột trên giao diện người dùng quảng cáo của Bing hay Google.

Nó thể hiện chiến dịch quảng cáo của bạn, giúp quảng cáo của bạn trở nên dễ tìm kiếm hơn và có giá trị hơn.

Nhưng liệu điểm chất lượng có còn thực sự quan trọng hay không?

Nếu bạn tin rằng chẳng có gì bạn có thể làm để cải thiện thứ hạng của mình thì chẳng cần quan tâm tới điểm chất lượng.

Nhưng Vietads Online ở đây để nói với bạn rằng, những con số quan trọng và điểm chất lượng của bạn vẫn là một công cụ chuẩn đoán quan trọng trong bộ công cụ tìm kiếm của bạn.

Ok, điểm chất lượng không phải tất cả để cho bạn thấy là bạn nên hay không nên quảng cáo cho một từ khóa.

Tuy nhiên, nó cho bạn biết liệu có cái gì đó không diễn ra theo cách mà bạn đã mong muốn hay không và làm thế nào để cải thiện điểm chất lượng khi quảng cáo.

Đó là lí do tại sao điểm chất lượng vẫn rất quan trọng.

Điểm chất lượng là thước đo mức độ liên quan của quảng cáo

Điểm chất lượng về cơ bản là thước đo mức độ liên quan của từ khóa mà bạn có với truy vấn tìm kiếm, từ khóa của bạn với nội dung quảng cáo, từ khóa của bạn với trang đích và trang đích với nội dung quảng cáo.  

Hình ảnh sơ đồ Venn về mức độ liên quan cho thấy khi cả ba thành phần trong sơ đồ này chồng khít lên nhau, khi đó điểm chất lượng là 10, và đó là sự hoàn hảo.

diem chat luong

Điều này có nghĩa là từ khóa của bạn liên quan tới trang đích, nó cũng liên quan tới truy vấn tìm kiếm và truy vấn tìm kiếm liên quan tới nội dung quảng cáo. Cái này mới tuyệt làm sao!

Điểm chất lượng giúp bạn quyết định số tiền bạn phải chi trả

Điểm chất lượng của bạn nhân với CPC của bạn bằng một con số và con số này được sử dụng để quyết định ai sẽ xếp hạng vị trí nào trong phiên đấu giá tìm kiếm và quyết định mức chi tổng thể của bạn sẽ như thế nào.

Ví dụ, nếu bạn có điểm chất lượng là 1 và một nhà quảng cáo khác có điểm chất lượng là 10 thì bạn sẽ phải trả nhiều hơn 10 lần để vượt qua từ khóa của đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn đặt thầu là 1$ với điểm chất lượng là 1, đối thủ của bạn với điểm chất lượng là 10 sẽ chỉ phải trả 0.10$ để có giá cao hơn bạn.

Như bạn có thể thấy, sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều nếu bạn là một nhà quảng cáo có một điểm chất lượng thấp. Nhưng điều này không có nghĩa là các từ khóa đó không có tiềm năng quan trọng đối với công việc kinh doanh của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có cơ hội để cải thiện mức độ liên quan và làm giảm chi phí thông qua nội dung quảng cáo, trang đích hoặc truy vấn của bạn tới bản đồ từ khóa.

Làm thế nào để tối ưu điểm chất lượng

Khi chúng ta nghĩ về điểm chất lượng, có 3 thành phần để cân nhắc, và khi bạn tối ưu cả 3 thành phần này, điều kì diệu của việc tìm kiếm sẽ xảy ra. Dưới đây là một vài phần bạn có thể tập trung để cải thiện điểm chất lượng.

Bài viết liên quan: 10 mẹo để tối ưu chiến dịch PPC 2019 hiệu quả

1. Tỉ lệ nhấp chuột dự kiến hay CTR dự kiến

CTR dự kiến và mức độ liên quan của quảng cáo cho bạn biết liệu tỉ lệ mà bạn nhận được cho từ khóa đó ở trên hay dưới mức trung bình. Nếu nó dưới mức trung bình, hãy xem xét lại văn bản trong quảng cáo của bạn.

CTR dự kiến là tất cả những sáng tạo trong quảng cáo nhằm truyền cảm hứng cho hành động và kết quả trên trang.

Hãy nghĩ tới việc làm thế nào để nổi bật một lợi ích riêng biệt của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay hãy thử nghiệm với những lời kêu gọi hành động khác nhau.

Hãy cố gắng để cụ thể hơn trong văn bản quảng cáo của bạn và chắc chắn truy vấn tìm kiếm liên quan tới từ khóa nó đang hiển thị trên nội dung quảng cáo đó.

Hiểu được sự khác nhau giữa các thuật ngữ tìm kiếm và truy vấn mà người dùng sử dụng để tìm kiếm (ví dụ: thuật ngữ chính thức là pacifier và các cách khác mà người dùng có thể tìm kiếm với các từ như binky, binkie hay paci)

Đặt thầu trên thuật ngữ, cụm từ thương hiệu của đối thủ (còn được gọi là chinh phục) có thể thêm vào CTR dự kiến thấp hơn.

Ví dụ nếu bạn đang bán giày Nike và ai đó đang tìm kiếm giầy Adidas, bạn không nên có từ Adidas trong nội dung quảng cáo trừ khi bạn cũng có bán sản phẩm của Adidas. (Có một vài chính sách cho việc chinh phục và sử dụng thương hiệu như một phần của nguyên tắc biên tập).

2. Mức độ liên quan của quảng cáo

Quay trở lại với mức độ liên quan của từ khóa của bạn với truy vấn tìm kiếm, từ khóa của bạn với nội dung quảng cáo. Nếu điểm số cho mức độ liên quan của quảng cáo thấp, có một số cách chính để cải thiện nó:

 • Di chuyển từ khóa tới nhóm quảng cáo nhỏ hơn và nhắm mục tiêu nhiều hơn tới các từ khóa cụ thể đó.
 • Tìm một nhóm quảng cáo với các từ khóa khác nhau- những cái thực sự không thể được giải quyết trong cùng một quảng cáo. Ví dụ, nếu tôi là một công ty giầy, tôi sẽ cần tách các nhóm quảng cáo cho giày Nike và giày Adidas. Và tương tự, tôi sẽ muốn các quảng cáo khác nhau cho giày tennis và giày cao gót bởi vì nó sẽ khiến mức độ liên quan của bạn thấp hơn nếu ai đó đang tìm kiếm giày Nike chạy đua và giày Nike chơi tennis hay giày Nike cho đá bóng hiện lên.
 • Thêm vào các từ phủ định để tránh quảng cáo của bạn hiển thị đối với các truy vấn không liên quan. Ví dụ, một công ty chứng khoán sẽ muốn thêm cụm từ “soup stock” (canh thịt) như là một từ khóa phủ định bởi vì nếu từ khóa của họ phù hợp với kết quả tìm kiếm này, tính liên quan trong quảng cáo của họ sẽ bị rớt tự do. (thực tế, tôi phát hiện ra điều này trong một phiên PPC khi một công ty chứng khoán chi 10$k cho soup stock!)
 • Nói tới mục đích tham gia vào truy vấn của người dùng. Nếu người dùng đang hỏi về giá, ví dụ, việc đặt giá vào nội dung quảng cáo (hoặc một vài yếu tố của việc mở rộng quảng cáo hay khuyến mãi) sẽ thúc đẩy tính liên quan. Hãy làm cho ngôn ngữ văn bản quảng cáo tương tự như ngôn ngữ trong truy vấn tìm kiếm của người dùng.
 • Khớp ngôn ngữ của văn bản tương tự với truy vấn tìm kiếm của người dùng đó

3. Mức độ liên quan của trang đích

Tóm lại bạn cần có một trang đích tốt và hãy nghĩ tới cái bạn liên kết trong nội dung quảng cáo.

Người tiêu dùng mong muốn khi họ click vào một quảng cáo nói “Mua 1 đôi giày Nike chỉ với 29.99$” thì họ sẽ thấy giày Nike có giá 29.99$ trên trang đó., Nếu họ không thấy, điểm sổ của bạn sẽ bị rớt.

Dưới đây là một vài đề xuất để thúc đẩy điểm số:

 • Chuyển lưu lượng truy cập tới các trang đích – đó là những trang liên quan nhất với truy vấn của người dùng hoặc từ khóa.
 • Đừng có đưa mọi người tới trang chủ.
 • Đưa người dùng tới đúng kênh, đúng nội dung hoặc thông tin sản phẩm cụ thể.
 • Hãy chắc rằng trang đích tiếp tục tương tác mà bạn đã thiết lập cho quảng cáo: nếu bạn đang quảng bá một giao dịch trong quảng cáo đó, thì giao dịch đó cần được hiển thị nổi bật trên trang đích.
 • Hãy đảm bảo các nút hoạt động và các bước sau đó rõ ràng.
 • Sử dụng tỉ lệ chuyển đổi như là một đại diện để bạn biết liệu người dùng có coi trang đó có liên quan hay không. Liệu họ có hành động và thực hiện những cái mà bạn muốn họ làm hay không?
 • Hãy nhìn vào tỉ lệ thoát trang. Nếu tỉ lệ thoát cao, bạn có thể đang chuyển lưu lượng truy cập tới sai trang hoặc có một sự gián đoạn giữa ý định người dùng và nội dung.
 • Hãy chắc rằng bạn có một web tối ưu cho di động và mọi người đang được gửi tới đó khi họ sử dụng một thiết bị cầm tay để tìm kiếm.
 • Đánh giá tốc độ tải trang của bạn. Tốc độ tải thấp sẽ tác động tới điểm số khi người dùng thoát trang trước khi nội dung được hiển thị. Chúng ta đâu có đủ kiên nhẫn đâu!

Kết luận

Điểm chất lượng giống như con dao mổ trong bộ công cụ chuẩn đoán, giúp bạn hiểu cái gì đang diễn ra trên site, diễn ra với nội dung quảng cáo hoặc với từ khóa của bạn, để giúp cho tài khoản của bạn hoạt động tốt hơn.

Không có đường tắt nào để có điểm chất lượng tốt hơn – nó đòi hỏi làm việc chăm chỉ. Nhưng thành thật mà nói, một thay đổi nhỏ có thể đi một chặng đường dài để tăng thứ hạng của bạn và thực hiện công việc tìm kiếm cho bạn. Hy vọng bài viết này Vietads Online sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn việc tối ưu điểm chất lượng cho chiến dịch quảng cáo của mình. Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này đến cộng đồng nhé và nhớ click vào mục Kiến Thức SEM để đọc thêm những bài viết khác.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/ – Author: Christi Olson – Biên dịch bởi Việt Anh Trần

Tại sao điểm chất lượng vẫn quan trọng và làm cách nào để tối ưu?
5 (100%) 1 vote
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *